THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 2157366
Hiện tại có 19 khách
BỘ MÔN CƠ LÍ THUYẾT

Địa chỉ: Phòng 1104 nhà C12, Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Điện thoại: 024.37.521.256

E-mail:

Lãnh đạo đơn vị:

thuy_1.png  
chung_clt.png
Trưởng bộ môn
GV.TS Bùi Thị Thúy 
 
Phó Trưởng bộ môn

Giới thiệu về bộ môn:

Trường Đại học Mỏ - Địa chất được thành lập vào tháng 8 năm 1966, trên cơ sở khoa Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Bách khoa Hà nội. Cùng với sự ra đời của Trường, bộ môn Cơ học và Sức bền vật liệu được thành lập vào tháng 9 năm 1966, trên cơ sở lấy một số cán bộ thuộc bộ môn Cơ lý thuyết và bộ môn Sức bền vật liệu của Trường Đại học Bách khoa Hà nội. Ban đầu, Bộ môn có 04 cán bộ giảng dạy, gồm các đồng chí Nguyễn Lân, Cao Chí Dũng, Lê Quang Anh, Nguyễn Đình Bình, tổ trưởng Bộ môn do đồng chí Nguyễn Lân đảm nhiệm.

Do yêu cầu chuyên môn hóa, tạo điều kiện cho các cán bộ có điều kiện giảng dạy tốt và đầu tư chuyên môn sâu, vào tháng 12 năm 1966, Nhà trường đã tách bộ môn Cơ học và Sức bền vật liệu ra làm hai bộ môn: Bộ môn Cơ lý thuyết và Bộ môn Sức bền vật liệu. Lúc này, tổ trưởng Bộ môn Cơ lý thuyết là đồng chí Nguyễn Lân. Khi mới thành lập, Bộ môn Cơ lý thuyết chỉ có 02 cán bộ giảng dạy là các đồng chí Nguyễn Lân và Nguyễn Đình Bình.

Trong thời gian đầu, do khối lượng giảng dạy nhiều, cán bộ còn thiếu nên Trường Đại học Bách khoa Hà nội cử thêm một số đồng chí: Nguyễn Văn Đình, Vũ Duy Quang, Bành Xuân Thọ sang hỗ trợ công tác giảng dạy.

Để đảm bảo nhiệm vụ giảng dạy, Bộ môn đã tăng cường đội ngũ giáo viên bằng cách lấy một số cán bộ là các đồng chí đã tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Hà nội và tuyển chọn một số đồng chí là những sinh viên xuất sắc có khả năng về Cơ học khóa 7, 8 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất ở lại Bộ môn làm cán bộ giảng dạy. Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, Bộ môn đã quan tâm đào tạo và đưa các đồng chí vốn là sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Đại chất đi học tập thêm về Cơ học ở Trường Đại học Tổng hợp Hà nội và Trường Đại học Bách khoa Hà nội, thực tế đã chứng tỏ rằng các đồng chí đó đã đảm nhiệm rất tốt công tác giảng dạy và có trình độ chuyên môn cao.

Trong gần 50 năm qua , Bộ môn Cơ lý thuyết thường xuyên quan tâm đến công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Các cán bộ trong Bộ môn luôn hăng hái học tập và say mê nghiên cứu khoa học. Những năm 70 – 80, mặc dù điều kiện sống và làm việc khó khăn nhưng các đồng chí vẫn miệt mài nghiên cứu, nhiều công trình nghiên cứu đã ra đời trong hoàn cảnh đó. Trong thời gian này, đồng chí Nguyễn Lân, Nguyễn Hải, Nguyễn Thạc Sỹ đã bảo vệ thành công luận án Tiến Sĩ.

Nối tiếp truyền thống của Bọ môn, các cán bộ trong Bộ môn luôn cố gắng học tập và nỗ lực phấn đấu không ngừng. Các đồng chí Hoàng Văn Đa, Trần Đình Sơn đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ vào nhưng năm 80 – 90.

Với những thành tích đã đạt được, hai đồng chí Hoăng Văn Đa và Nguyễn Hải đã được Nhà nước phong học hàm PGS, lần lượt vào các năm 1991 và 1992.

Với lực lượng cán bộ trẻ có năng lực , với truyền thống đoàn kết, hăng say học tập nghiên cứu , trong tương lai Bộ môn Cơ lý thuyết sẽ là một tập thể đoàn kết, vững mạnh và có khả năng giải quyết nhiều vấn đề trong chuyên môn.

Hiện nay, Bộ môn Cơ lý thuyết có 6 cán bộ giảng dạy, gồm có 3 Tiến sĩ và 3 Thạc sĩ trong đó có 2 Nghiên cứu sinh. Với đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, Bộ môn đã và đang dần hình thành những hướng nghiên cứu trong Cơ học mà tập thể Bộ môn có khả năng cùng nhau thực hiện.

Cán bộ đương nhiệm:

tr_son.png
 

 
tram_1.jpg

GVC.TS Trần Đình Sơn

      GVC.ThS Trần Thị Trâm
Tổ trưởng Công đoàn bộ môn
the_clt.png
 
chung_clt.png
 
dat_clt.png
GV.TS Bùi Thị Thúy
Trưởng Bộ môn
   GV.TS Phạm Ngọc Chung
Phó Trưởng Bộ môn
  GV.ThS Đinh Công Đạt
PCT Công đoàn khoa KHCB

Chủ nhiệm Bộ môn qua các thời kỳ:

-       Nguyễn Lân: 1966 - 1970

-       Lê Văn Cơ: 1970 - 1974 (Phó chủ nhiệm quản lý Bộ môn)

-       Nguyễn Lân: 1974 - 1980

-       Nguyễn Hải: 1980 - 1994

-       Hoàng Văn Đa: 1994 - 2002

-       Trần Đình Sơn:  2002 - đến nay.

Phó chủ nhiệm Bộ môn qua các thời kỳ

-       Lê Văn Cơ: 1966 -1977

-       Nguyễn Hải:  1977 - 1980

-       Nguyễn Phong: 1980 -1982

-       Hoàng Văn Đa: 1985 -1994

-       Nguyễn Hải: 1994 - 1998

-       Trần Đình Sơn: 1998 - 2002

-       Vũ Duy Sơn: 2002 - 2013

-       Nguyễn Huy Thế:  2013 -2014

-       Bùi Thị Thúy: 2014 - đến nay.

  Thành tích khoa học:

Trong lĩnh vực hoạt động nghiên cứu khoa học, các cán bộ trong Bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ.

Các đồng chí đã có hơn 100 bài báo đăng trong các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín ở trong nước và quốc tế như Nga , Tiệp Khắc, Đức, Rumani.

Trong lĩnh vực nghiên cứu phục vụ sản xuất Bộ môn cũng đã có những đề tài:

-       Nghiên cứu khử rung cho guồng sợi nhà máy dệt 8-3.

-       Nghiên cứu khử rung cho quạt gió công suất lớn của nhà máy Z31, Thái Nguyên.

-       Nghiên cứu khử rung cho quạt hút gió ở công ty Mỏ Khe Chàm.

 Nhiệm vụ: 

+ Đào tạo: Giảng dạy các môn Cơ học lý thuyết, Cơ học ứng dụng, Cơ học chất lỏng cho sinh viên hệ chính quy, tại chức toàn trường

+ Hướng nghiên cứu chính: 

  • Dao động đàn hồi của các cơ hệ có kể đến tính từ biến của vật liệu.
  • Nghiên cứu dao động máy.
  • Giảm chấn cho các hệ cơ học.
  • Nghiên cứu dao động của các hệ phi tuyến mạnh.

Khen thưởng:

Tập thể bộ môn đã đạt nhiều huy chương, bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Web Counter