THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 2157548
Hiện tại có 14 khách
VÌ SAO KHÍ OZON NẶNG HƠN KHÍ OXI NHƯNG LẠI Ở TRÊN TẦNG CAO CỦA KHÍ QUYỂN In E-mail
Wednesday, 21 May 2014
ozone-3d-vdw.pngVì sao khí Ozon nặng hơn khí Oxi, Nito nhưng lại "nằm" trên hai khí này trong khí quyển trái đất?

Vì sao khí Ozon (M = 48) có khối lượng nguyên tử nặng hơn khí Oxi (M = 32) và Nito (M = 28) vậy mà khí Ozon lại tập trung nhiều ở tầng bình lưu (cách mặt đất 20-50 km) của khí quyển, chứ không phải là trên mặt đất?
Ozon (O3) là một dạng thù hình của oxy, trong phân tử của nó chứa ba nguyên tử ôxy thay vì hai như thông thường (Hình 1). Trong điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn ôzôn là một chất khí có màu xanh nhạt. Ôzôn hóa lỏng màu xanh thẫm ở -112 °C, và hóa rắn có màu xanh thẫm ở -193 °C. Ôzôn có tính ôxy hóa mạnh hơn ôxy, do nó không bền, dễ dàng bị phân huỷ thành ôxy phân tử và ôxy nguyên tử.
Ví dụ:  O3 → O2 + O

ozone-3d-vdw.png
Hình 1: Phân tử khí Ozon
Như đã biết cách thức tạo ra khí Ozon trong khí quyển do hai nguyên nhân chính đó là:
Nguyên nhân 1: Các tia cực tím (tia UV-C λ<280 nm) từ mặt trời khi vào lớp khí quyển chứa Oxi, nó sẽ bắn phá vào phân tử Oxi tách thành 2 nguyên tử Oxi tự do. Các nguyên tử Oxi tự do này có thể tự tái hợp với nhau thành khí Oxi hoặc kết hợp với phân tử Oxi khác tạo thành khí Ozon.
O2 + (UV-C) → O + O    ;  O2 + O → O3  
Nguyên nhân 2: Khi có giông tố, các tia sét hình thành cũng phóng ra các tia cực tím (UV) và quá trình tạo khí Ozon cũng giống như trên (Hình 2).

300px-lightning_over_oradea_romania_3.jpg
Hình 2: Các tia sét trong cơn giông một trong các nguyên nhân tạo ra khí Ozon
Ta thấy rằng Nguyên nhân tạo ra khí Ozon đều ở trên cao của tầng khí quyển. Khi Ozon hình thành bởi nguyên nhân 1 thì khí Ozon ở trên tầng bình lưu. Còn nguyên nhân 2 khí Ozon ở ranh giới giữa tầng đối lưu và bình lưu. Nhưng do nhiệt độ của tia sét tạo ra rất lớn nên trong vùng tạo ra khí Ozon có nhiệt độ rất cao làm cho khối khí giãn nở đối lưu lên trên vùng bình lưu. Khi nhiệt độ giảm khi Ozon có bị “rơi” xuống về phía mặt đất, do Ozon là khí không bền, dễ dàng bị phân huỷ thành ôxy phân tử và ôxy nguyên tử nhưng khi rơi xuống tầng thấp Oxi nguyên tử vừa tách ra từ Ozon bị hấp thụ ngay bơi hơi nước, hoặc bụi có trong khí quyển, do đó Oxi nguyên tử không còn cơ hội để tái hợp với phân tử Oxi hình thành trở lại khí Ozon. Vậy là khí Ozon biến mất!  
Vì các nguyên nhân như vậy mà khí Ozon tuy có khối lượng nặng hơn khí Oxi, Nito nhưng nó lại “chỗm trệ ngồi” trên những khí này trong bầu khí quyển.

(emyeukhoahoc , nguồn: wikipedia)
          
Hit Counter
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: