THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 2367781
Hiện tại có 36 khách
VÌ SAO MỘT SỐ LOÀI CHIM ĐẬU TRÊN DÂY ĐIỆN MÀ KHÔNG BỊ ĐIỆN GIẬT? In E-mail
Saturday, 09 August 2014
chim_dau_day_dien.jpg
Mọi người đều biết rằng nếu chúng ta tiếp xúc với dây điện hở trên các thiết bị trong gia đình thì sẽ bị điện giật tê người, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên điều kì lạ là chúng ta thường nhìn thấy những chú chim đậu trên đường dây cao áp mà vẫn an toàn (hình 1). Vậy vì sao chim lại không bị điện giật?


chim_dau_day_dien.jpg
Hình 1: Hình ảnh đàn chim đậu trên dây điện
Sự việc xảy ra đối với loài chim không phải do loài chim có khả năng gì đặc biệt. Như đã biết, chúng ta bị điện giật là do có dòng điện nguy hiểm chạy qua cơ thể khi có sự chênh lệch về điện thế đủ lớn. Đối với những chú chim đậu trên dây điện, khi quan sát kỹ sẽ thấy rằng chúng đều đậu hai chân trên cùng  một dây điện. Lúc này cơ thể của chúng chỉ tiếp xúc với một dây, hay nói cách khác là điện thế giữa hai chân của chúng bằng nhau, không có sự chênh áp, do đó không có dòng điện truyền qua cơ thể chúng nên chúng không bị điện giật.

Nếu chúng ta đứng dưới đất (điện thế tại đất bằng 0) còn cơ thể tiếp xúc với dây điện (pha nóng) của nguồn điện. Khi đó cơ thể sẽ cấu thành mạch điện kín từ nguồn điện xuống đất, hình thành dòng điện truyền từ dây mang điện qua cơ thể xuống đất và nếu dòng điện đủ lớn, chúng ta sẽ bị điện giật. Nếu bạn đi giầy, ủng đế cao su có tính cách điện tốt hay đứng trên ghế gỗ, ghế nhựa cách điện thì dù ta có chạm tay vào dây điện cũng sẽ không bị điện giật (không nên thử!). Bởi vì trạng thái của bạn lúc đó cũng tương tự như con chim đậu trên dây điện. Một số thợ điện nắm chắc nguyên lí này có thể tiến hành đấu nối dây cho dù trên dây  vẫn có điện (không nên thử!).

Không có dòng điện truyền qua người thì điện thế bao nhiêu cũng không bị điện giật. Vậy tại sao khi ở gần (không tiếp xúc) dây điện cao áp thì nguy hiểm đến tính mạng?
tia_lua_dien_cao_the.jpg
Hình 2: Hình ảnh tia lửa điện trong trạm điện cao thế
Đó là vì bình thường không khí vốn là chất cách điện rất tốt, nhưng xung quanh dây điện cao thế có vùng điện trường rất mạnh, nó làm ion hóa không khí, đồng thời trong không khí lại có hơi nước (nước là một chất được cấu tạo bởi các phân tử phân cực, cự âm phía nguyên tử Oxi, cực dương phía nguyên tử Hiđrô) nên khả năng dẫn điện của môi trường xung quanh dây điện cao áp này tăng lên rất nhiều. Do đó nếu không may ta đứng gần vào vùng không khí dẫn điện tốt này sẽ taọ điều kiện hình thành tia lửa điện ( hình 2) (dòng điện có cường độ rất lớn) từ dây cao thế truyền vào cơ thể ta để xuống đất, cơ thể có thể bị đốt cháy trong giây lát, dẫn đến tử vong. Vì vậy không nên đứng gần khu vực có cảnh báo điện cao thế. Hình 3 mô tả một số biển báo khu vực có điện áp cao nguy hiểm.
high_voltage.png
Hình 3: Một số biển báo khu vực có điện áp cao nguy hiểm.
Ngoài ra cũng không được dùng tay có dính nước để chạm vào công tắc điện hoặc các đồ điện. Vì trong điều kiện điện thế không đổi điện trở mà càng nhỏ thì dòng điện càng lớn. Về cơ bản, phần điện trở lớn của cơ thể chủ yếu tập trung trên da của chúng ta , nếu da khô ráo thì giá trị điện trở cỡ vài chục ngàn ôm. Nhưng nếu da bị dính nước, nước sẽ hòa tan các muối khoáng trên da dẫn đến điện trở của da sẽ giảm đi, nếu chạm vào điện thế 220V dòng điện qua cơ thể sẽ tăng lên, dẫn tới dối loạn nhịp tim, và các hoạt động của những cơ quan khác. Nếu không được phát hiện sớm để giải cứu có thể dẫn tới tử vong.

Khi không may gặp phải trường hợp sau: một dây điện cao thế có điện bất ngờ rơi xuống chiếc ô tô của bạn đang chạy, lúc này ô tô sẽ mang điện. Bởi vì lốp cao su của bánh xe là chất cách điện rất tốt tuy điện áp trên cơ thể bạn và oto đều rất cao nhưng lại không có dòng điện truyền qua cơ thể bạn xuống đất. Vì vậy ngồi trong xe (chờ đội cứu hộ đến) là tuyệt đối an toàn và không bị giật. Nên nhớ rằng nếu chân bạn chạm đất, điện trên oto sẽ truyền xuống đất qua cơ thể bạn và bạn sẽ tạo ra dòng điện cực lớn trong cơ thể bạn, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Để ngăn khỏi bị điện giật, không nên thả diều gần các dây dẫn điện, dòng điện cao thế có thể truyền vào tay bạn dọc theo dây điều; không được trèo lên cột điện cao thế, không được thò tay (cầm các vật bằng kim loại) vào ổ cắm điện; khi cơ thể bạn cấu thành mạch điện thì sẽ có dòng điện truyền qua; không được đến gần dây điện bị rơi chạm đất (để tránh điện áp bước). Nếu có người bị điện “hút” chặt lại thì không được chạm trực tiếp vào mà nhanh chóng tìm một sào gỗ khô hoặc cây nứa khô gạt dây điện ra.

Điện cũng giống như lửa là một bộ phận thiết yếu của cuộc sống, chỉ cần nắm chắc được quy luật của nó thì nó sẽ phục vụ hữu ích cho cuộc sống của bạn và bạn sẽ không gặp những nguy hiểm khi sử dụng!
(emyeukhoahoc, nguồn: vietbao.vn, youtube)

Free Hit Counter
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: