THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 1821930
Hiện tại có 38 khách
GIẢI Ig NOBEL VẬT LÝ NĂM 2014 In E-mail
Sunday, 28 September 2014
ignobel.gif 


Hệ số ma sát của Vỏ chuối.Giải Ig Nobel là giải thưởng "nhái" lại giải Nobel danh giá được tài trợ bởi tạp chí Annals of Improbable Research. Buổi lễ trao giải này giống hệt Nobel, vinh danh đầy đủ thành tựu về các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu. Chỉ khác là, Ig Nobel thiên về những phát hiện hài hước, gây bất ngờ tới mức... nhảm nhí.

Bắt đầu từ năm 1991 tại Đại học Harvard, giải IgNobel được trao tặng vào mùa thu hàng năm cho 10 thành tựu theo tiêu chí "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ".


Giải Ig Nobel Vật lý năm nay (2014) thuộc về nhóm tác giả người Nhật: Kiyoshi Mabuchi, Kensei Tanaka, Daichi Uchijima và Rina Sakai cho công trình nghiên cứu: Đo lực ma sát giữa đế giày và vỏ chuối, và lực ma sát giữa vỏ chuối và sàn nhà, khi một người vô tình giẫm trúng vỏ chuối trên sàn nhà.

 

vochuoi.gif

Bạn có thể tham khảo bài báo gốc: "Frictional Coefficient under Banana Skin":

https://www.jstage.jst.go.jp/article/trol/7/3/7_147/_article


Giải Ig Nobel Vật lý một vài năm gần đây

Năm 2013: Ig Nobel vật lý học được trao cho hai nhà khoa học Ý là Alberto Minetti và Yuri Ivanenki về nghiên cứu quan sát bằng cách nào trong môi trường trọng lực yếu ở một hành tinh, một người có thể chạy xuyên qua mặt nước mà không bị chìm.

Năm 2012: Nghiên cứu đoạt giải Ig Nobel của GS. Raymond Goldstein (Đại học Cambridge), GS. Robin Ball (Đại học Warwick) giúp chúng ta hiểu rõ được độ cứng của sợi tóc, tác động của trọng lực và độ quăn tự nhiên ảnh hưởng tới hình dạng của tóc đuôi ngựa… Kết quả này giúp ích lớn cho việc tìm hiểu cấu trúc của nhiều chất liệu cấu tạo từ những sợi ngẫu nhiên, ví dụ như len và da lông thú. Nghiên cứu cũng giúp ích cho ngành công nghiệp đồ họa và ảnh động, nơi việc biểu diễn tóc là một vấn đề đang gặp khó khăn.

Năm 2011: Giải Ig Nobel Vật lý được trao cho một nhóm các nhà khoa học Pháp - Hà Lan, vì đã xác định được nguyên nhân vì sao những vận động viên ném đĩa lại bị hoa mắt chóng mặt, trong khi những người chơi môn ném búa lại không bị vậy.

Năm 2010: Giải Ig Nobel Vật lý thuộc về nhà nghiên cứu Lianne Parkin cùng đồng nghiệp của bà thuộc Đại học Otago (New Zealand). Công trình đoạt giải chỉ ra rằng nếu mang vớ (tất) bên ngoài giày thì ít có nguy cơ trượt ngã trên bề mặt băng tuyết.

(Sưu tầm)


Free Hit Counter

 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: