THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 1822088
Hiện tại có 62 khách
TIA GAMMA (Ɣ) LÀ GÌ? In E-mail
Thursday, 16 October 2014
tiagamma.jpg Tia gamma (kí hiệu là γ) là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao. Tia gamma có bước sóng thấp nhất (E-14m ÷ E-12m) và tần số cao nhất (E20 - E24 Hz) trong số các sóng điện từ vì vậy nó mang nhiều năng lượng hơn so với sóng radio, vi sóng, ánh sáng, tia hồng ngoại, tia cực tím và tia X.
tiagamma.jpg
Hình 1: Tia gamma phát ra từ những tia sét hình thành trong khí quyển trái đất
Lịch sử
 Tia gamma được Paul Villard (28/9/1860–13/1/1934), một nhà hóa học và vật lý người Pháp, phát hiện ra vào năm 1900, trong khi đang nghiên cứu các bức xạ phát ra từ radi.Tia bức xạ này được Ernest Rutherford (1871-1937) đặt tên là "gamma" vào năm 1903.
 Việc quan sát tia gamma lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1960 bởi các cuộc nghiên cứu mang tên Apollo và Ranger. Các cuộc khảo sát trên bầu trời lần đầu tiên được thực hiện vào đầu những năm 1970 bởi vệ tinh SAS-2 và COS-B, và tiếp tục bởi các vệ tinh của chương trình HEAO (High Energy Astronomy Observatory Program) do NASA thực hiện vào cuối thập kỉ 70, và sau đó là vệ tinh Granat vào cuối những năm 90.
paul_villard.jpgernest_rutherford.jpg
Hình 2: Nhà vật lý người pháp Paul Villard là người đầu tiên phát hiện ra tia gamma (trái)
Nhà vật lý người New Zealand Ernest Rutherford là người đặt tên cho tia gamma (phải)
Nguồn gốc
 Trên trái đất, tia gamma thường sinh ra bởi sự phân rã gamma từ đồng vị phóng xạ tự nhiên và bức xạ thứ cấp từ các tương tác với các hạt trong tia vũ trụ. Cũng có những nguồn gamma tự nhiên khác không có nguồn gốc hạt nhân, ví dụ như các tia sét.
Bên ngoài vũ trụ có rất nhiều quá trình có thể sản sinh tia gamma, và đồng thời các điện tử có năng lượng rất cao được tạo ra. Từ đó chúng lần lượt gây ra các tia gamma thứ cấp bởi cơ chế của bức xạ hãm, Compton ngược và bức xạ điện tử. Phần lớn các tia gamma vũ trụ đều bị chắn lại bởi bầu khí quyển của trái đất và chỉ có thể được phát hiện bởi các trạm nghiên cứu trên không giàn hoặc tàu vũ trụ.
Ứng dụng của tia gamma
+ Trong y học áp dụng tia gamma như lưỡi dao trong phẫu thuật các khối u nhỏ trong não, các khuyết tật trong mạch máu.
phauthuatbanggamma.jpegdaogamma.jpeg
Hình 3: Phẫu thuật khối u trong não bằng tia gamma
+ Trong thiên văn học nhờ việc đo và xác định tia gamma mà các nhà thiên văn học có thể xác định được vị trí các vụ nổ siêu tân sinh, các tương tác giữa lỗ đen với các sao đồng hành khác.
tiagammatutamthienha.jpgtelescopegamma.jpg
Hình 4: Tia gamma phát ra từ tâm một thiên hà (trái)
đầu thu tia gamma của cảm biến đo bức xạ gamma (phải)

(emyeukhoahoc , theo nguồn: Wikipedia)

Hit Counter

 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: