THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 2359426
Hiện tại có 42 khách
HỘI THẢO KHOA HỌC LẦN THỨ NHẤT In E-mail
Friday, 12 December 2014
Sáng ngày 12 tháng 12 năm 2014, tại phòng họp 309 và phòng họp BGH, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Hội thảo khoa học : “gắn kết nghiên cứu khoa học cơ bản với các lĩnh vực Mỏ - Địa chất – Dầu khí và Môi trường” và đã đạt kết quả tốt đẹp.

Tới dự hội thảo khoa học, về phía đại biểu có GS.TS.NCVCC. Nguyễn Quang Liêm – Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, PGS.TS.NCVC. Vũ Đình Lãm – Phó viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, TS. Nguyễn Thanh Bình, Viện Trưởng Viện Vật lý, Viện Hàn Lâm KH và CN Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học Vật liệu (Itims), Đại học Bách Khoa Hà Nội… Ngoài ra còn có đông đảo đội ngũ các Nhà khoa học đến từ Viện Vật lý, Viện Hóa học, Viện Cơ… tới dự và báo cáo tại hội thảo.

01.jpg

PGS. TS. Trần Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng,
Trưởng ban tổ chức, khai mạc Hội thảo khoa học

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất, có PGS. TS Trần Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Đinh Văn Thắng, Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ, TS. Trần Đình Sơn – Trưởng khoa Đại học Đại cương. Ngoài ra còn có sự hiện diện đầy đủ các đồng chí lãnh đạo các Khoa, đội ngũ giảng viên thuộc khoa Đại học Đại cương, khoa Dầu khí, Khoa Mỏ, Địa chất và Môi trường tới dự và tham gia báo cáo tại hội thảo.

 Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu năng lực và các kết quả nghiên cứu của đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu và đào tạo về khoa học cơ bản của Nhà trường; Tạo các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu khoa học cơ bản giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất với các cơ quan nghiên cứu và đơn vị sản xuất trong nước cũng như khả năng áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn của các lĩnh vực Mỏ, Địa chất, Dầu khí và Môi trường.

Báo cáo của các đại biểu đã đề cập đến việc gắn kết khoa học cơ bản, nghiên cứu quy trình công nghệ chế tạo vật liệu nano ứng dụng phát hiện, kiểm soát khí độc hại trong sản xuất công nghiệp, kiểm soát chất thải, chất độc hại trong nguồn nước; nghiên cứu các quy trình hóa học trong xử lý dầu mỏ; ứng dụng phương pháp hóa học và vật lý để xử lý trong công nghệ tuyển khoáng; chế tạo laser công suất cao ứng dụng trong dẫn hướng hầm mỏ, ứng dụng trong quan trắc không khí tại môi trường khai thác hầm mỏ; điều khiển tự động hóa hệ thống điện; chương trình và biện pháp tăng cường liên kết giữa khoa học cơ bản với các khoa học chuyên ngành.

 Phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo, PGS. TS. Trần Thanh Hải biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ giảng viên Khoa Đại học Đại cương trong công tác đào tạo của Nhà trường. Các Thầy cô giáo Khoa Đại học Đại cương luôn hoàn thành xuất sắc công tác giảng dạy, bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học trong khoa ngày càng được đẩy mạnh. Tuy còn có những khó khăn nhiều mặt đối với một cán bộ nghiên cứu khoa học cơ bản trong môi trường đại học kỹ thuật đặc thù, nhưng các Thầy cô giáo Khoa Đại học Đại cương luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học. Đặc biệt hơn nữa, ngày càng nhiều những đề tài nghiên cứu đã phối hợp chặt chẽ giữa khoa học cơ bản với các lĩnh vực Mỏ - Địa chất, Dầu khí và Môi trường. Ngoài ra còn có nhiều đề tài nghiên cứu các cấp đã được nghiệm thu.

 Phát biểu tại hội thảo, GS. TS. NCVCC. Nguyễn Quang Liêm – Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và các nhà khoa học uy tín trong nước cho rằng, khoa học cơ bản là cơ sở cho việc xây dựng, triển khai mô hình, chế tạo máy móc, thiết bị và xử lý tính toán tất cả các công trình nghiên cứu thuộc tất cả các lĩnh vực. Do vậy, trong tương lai, việc định hướng triển khai, tăng cường liên kết khoa học cơ bản với các lĩnh vực Mỏ - Địa chât, Dầu khí và Môi trường là hết sức quan trọng và cấp thiết.

02.jpg

GS.TS. NCVCC. Nguyễn Quang Liêm – Viện trưởng Viện KHVL, Viện HLKH & CN Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Sau phần khai mạc, Hội thảo được tiến hành song song tại hai tiểu ban 01 và 02 tại Phòng họp 309 và phòng họp Ban Giám Hiệu. Tại tiểu ban 01, các báo cáo đề cập hướng nghiên cứu phát triển vật liệu, các kết quả ứng dụng Vật lý, toán học, cơ học trong các nghiên cứu đa ngành, liên kết với Mỏ, Địa chất, Môi trường. Tại tiểu ban 02, các nhà khoa học tập trung báo cáo, đề cập đến hướng nghiên cứu chuyên sâu giữa Hóa học và các ngành mũi nhọn của Nhà trường như Dầu khí, Mỏ - Địa chất và Môi trường…

04.jpg

PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Viện trưởng Viện ITIMS – ĐH BKHN báo cáo tại hội thảo

05.jpg

TS. Đào Đình Thuần báo cáo khoa học tại hội thảo

Khoa Đại học Đại cương với đội ngũ cán bộ hùng hậu, trẻ và năng động, nhiều tiến sỹ đã hoàn thành luận án tại các Trường Đại học uy tín trên thế giới và trong nước là nguồn lực mạnh mẽ, mở ra những triển vọng thực sự trong thời gian tới. Qua các báo cáo tại Hội thảo, việc định hướng nghiên cứu, định hướng liên kết giữa các nhà khoa học cơ bản với các nhà khoa học chuyên ngành đã được gắn kết và được tăng cường hơn nữa. Việc gắn kết đó không chỉ thực hiện giữa các nhà khoa học cơ bản ở Nhà trường với các nhà khoa học tại các viện nghiên cứu thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; mà sâu sắc hơn, thực tế hơn, đã có những sự gắn kết giữa đội ngũ nhà khoa học khoa ĐHĐC với chính các nhà khoa học trong các chuyên ngành Mỏ - Địa chất, Dầu khí và Môi trường của Nhà trường. Đó là dấu hiệu cho thấy tiềm năng phát triển của đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học khoa Đại học Đại cương.

 Đặc biệt, Hội thảo còn cho thấy việc quan tâm, chỉ đạo và định hướng phát triển Nhà trường trong việc nâng cao hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh tăng cường liên kết, thực hiện các đề tài, các công trình nghiên cứu quy mô lớn có sự liên ngành trong nội bộ Nhà trường là một bước đi hết sức đúng đắn và cấp thiết. Thay mặt đội ngũ cán bộ, các nhà khoa học khoa Đại học Đại cương, TS Trần Đình Sơn đã gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Nhà trường đã quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Hội thảo được tổ chức lần đầu tiên nhưng đạt được những kết quả ngoài mong đợi; cảm ơn tất cả các Nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu thuộc viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học thuộc các viện nghiên cứu ứng dụng, các viện kỹ thuật đã đến dự, báo cáo khoa học, trao đổi; góp phần định hướng, mở ra những tiềm năng gắn kết ngày một phát triển hơn nữa.

Hội thảo “gắn kết khoa học cơ bản với các lĩnh vực Mỏ - Địa chất, Dầu khí và Môi trường” lần thứ nhất do Trường ĐH Mỏ - Địa chất tổ chức đã thành công rực rỡ. Hy vọng trong thời gian tới, đây là một hoạt động thường niên được tổ chức để công tác nghiên cứu khoa học có sự liên ngành ngày một đi vào chiều sâu và hướng tới phát triển Nhà trường một cách bền vững.

 

Thực hiện: Đoàn TN Khoa ĐHĐC 


 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: