THÔNG BÁO: CHUYỂN WEBSITE  |   HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC KHOA NĂM 2018  |   GIẢI BÓNG BÀN MỞ RỘNG KHOA KHCB LẦN THỨ 2 NĂM 2018  |  
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU KHOA
CÁC BỘ MÔN
ĐÀO TẠO
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
OLYMPIC
PHÒNG THÍ NGHIỆM
CLB TIẾNG ANH (BSEC)
LIÊN HỆ
jp.jpg
eoffice_v4.png
bsec1.jpg
50humg.jpg
Số lượt truy cập: 2162757
Hiện tại có 17 khách
SIÊU TRĂNG LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI CÓ SIÊU TRĂNG? In E-mail
Monday, 28 November 2016
precessing_kepler_orbit_280frames_e0.6_smaller.gif
Theo thông tin từ Space.com, trong năm nay vào những tháng 10-11-12 chúng ta sẽ có cơ hội được ngắm “ông trăng” với kích thước lớn nhất kể từ năm 1948 và nếu để lỡ cơ hội hiếm có này chúng ta sẽ phải mất thêm 34 năm nữa (25/11/2034), và hiện tượng thú vị này được gọi là “siêu trăng” hay tiếng anh là “supper moon”.
Vậy lý do tại sao lại có supper moon và phải cần 34 năm tiếp theo hoặc lâu hơn nũa mới được gặp lại hiện tượng này? Bằng kiến thức vật lý chúng ta sẽ tìm hiểu và giải đáp vấn đề này nhé!.
Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (cận điểm hay điểm gần Trái đất nhất). Điểm này ở gần Trái đất hơn ~50 km so với đầu mang tên apogee (viễn điểm hay điểm xa Trái Đất nhất).
obit_moon.jpg
Hình 1: Quỹ đạo chuyển động của Mặt trăng quanh Trái đất
Thời điểm Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng được gọi là syzygy (tiếng pháp-ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng. Mặt trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.
state_moon.jpg
Hình 2: Hình dạng phần được chiếu sáng của Mặt trăng ở các thời điểm khác nhau trong một tháng.
apsidal_precession.jpg
precessing_kepler_orbit_280frames_e0.6_smaller.gif
Hình 3: Chu kỳ quay của quỹ đạo mặt trăng quanh trái đất là 8,85 năm.

Do quỹ đạo quay quanh trái đất của mặt trăng là một hình elip với tâm sai là 0.0554, đồng thời quỹ đạo elip này cũng quay xung quanh tiêu điểm là trái đất (tuế sai- Apsidal precession). Do đó xác xuất để điểm cận nhật trùng với điểm trên đường thẳng mặt trăng-trái đất- mặt trời là rất nhỏ, vì vậy phải cần thời gian rất lâu chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng được hình ảnh siêu trăng này.
rate_moon.jpg
Hình 4: So sánh kích thước của mặt trăng
Khi siêu trăng diễn ra vào đêm trăng tròn, đĩa sáng Mặt trăng có đường kính lớn hơn vào thời điểm Mặt trăng ở điểm viễn địa (điểm xa nhất trên quỹ đạo) khoảng 14% (diện tích lớn hơn sẽ vào khoảng 30%), và độ sáng lớn hơn khoảng 30%. Trên thực tế, so với hầu hết những lần trăng tròn thông thường, siêu trăng chỉ có đường kính lớn hơn dưới 10%, không gây ra khác biệt đáng kể khi quan sát trực tiếp.
Dưới đây là một số hình ảnh siêu trăng tuyệt đẹp trên thế giới!.
england_moon.jpg

(Siêu trăng tại nước Anh)
dubai_moon.jpgbaykonur_moon.jpg


(Siêu trăng tại Dubai và tại sân bay vũ trụ Baykonur_Nga)
(emyeukhoahoc , tham khảo: Space.com, Nasa.gov)
Free Hit Counter
 
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: